Cách bố trí thép cột nhà 2 tầng để cân đối với kết cấu công trình

Cột nhà là một trong những bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thiết kế xây dựng, đặc biệt là nhà tầng. Vì vậy, việc bố trí thép cột nhà chuẩn xác sẽ đảm bảo được chất lượng công trình, khả năng chịu đựng…. Vậy làm sao để bố trí thép cột nhà 2 tầng cân đối với kết cấu căn nhà. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu dưới đây!

 Một số kiến thức về thép cột nhà

Trước khi tìm hiểu về cách bố trí thép cột nhà 2 tầng, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số kiến thức xây dựng thú vị về thép cột nhà dưới đây!

Nhiệm vụ của cột nhà 2 tầng

Có thể nói, tổng thể căn nhà hoàn chỉnh chính là sự kết hợp của rất nhiều bộ phận khác nhau như móng, nền nhà, cột nhà, tưởng… Trong đó, phần cột của căn nhà sẽ đóng vai trò nâng đỡ chính và chịu phần lớn tải trọng căn nhà.

Để có được cột nhà chắc chắn, bắt buộc người làm xây dựng phải sử dụng bộ khung thép bên trong, sau đó tiến hành đổ cột bằng những nguyên liệu tạo khối đồng nhất bao gồm cát, sỏi, xi măng. Vì đóng vai trò quan trọng nên việc bố trí thép cột nhà hai tầng sao cho thật cân đối là yếu tố vô cùng cần thiết quyết định độ an toàn của công trình. Ngoài ra, người làm xây dựng cũng phải sử dụng loại thép cột nhà chuyên dụng, đảm bảo sự chắc chắn cũng như các yếu tố an toàn trong xây dựng.

Kết cấu của thép cột nhà 2 tầng

Về kết cấu của cột nhà 2 tầng, thông thường người ta thường thiết kế 2 dạng chính:

Cột có tiết diện đặc

bo-tri-thep-cot-nha-2-tang

Bố trí thép cột nhà 2 tầng

Với loại cốt nhà 2 tầng này, lõi thép thường sử dụng tổ hợp hàn. Đối với cột tiết diện dạng không đối, phía trên của cột bậc thang này sử dụng dạng chữ L đối xứng. Phía dưới dùng tiết diện không đối xứng.

Cột tiết diện rỗng

bo-tri-thep-cot-nha-2-tang

Bố trí thép cột nhà 2 tầng

Với kết cấu cột có tiết diện rỗng, người ta thường sử dụng đối với những căn nhà có chiều cao hớn hoặc cần thiết để mở rộng cho cầu trục.

Cấu trúc cột dưới của nhà thường sử dụng loại cột 2 nhánh. Các cột biên sẽ có tiết diện không đối xứng gồm 2 nhánh là mái và nhánh cầu trục. Cột giữa sẽ có tiết diện đối xứng, tương tự như nhánh cầu trục của cột biên. 

Cách bố trí thép cột nhà 2 tầng

Dưới đây là quy trình cơ bản của cách bố trí thép cột nhà hai tầng thường được sử dụng nhất trong xây dựng hiện nay!

Tính toán và nghiên cứu cách bố trí thép cột nhà 2 tầng

Không chỉ là thép cột nhà, đối với bất cứ bộ phận nào trước khi thi công đều cần được tính toán thật kỹ lưỡng về diện tích cũng như cách bố trí. Thép cột nhà là một trong những bộ phận quan trọng chịu đựng trọng tải của căn nhà. Do đó, người thợ cần phải tính toán thật kỹ và ước tính trọng lực sẽ tác động lên cột để bố trí cột nhà hợp lý nhất. Đồng thời, cũng cần tính toán khoảng cách giữa các cột, diện tích của từng cột…

bo-tri-thep-cot-nha-2-tang

Bố trí thép cột nhà 2 tầng

Thông thường, việc tính toán để bố trí cột nhà sẽ được các kỹ sư phác thảo và tính toán trước. Tuy nhiên, đến khi thi công thì người thợ vẫn cần dựa vào thực tế để kiểm tra thêm lần nữa, đảm bảo sự an toàn của căn nhà.

Lựa chọn tiết diện thép cột nhà sao cho phù hợp

Hiện nay, tiết diện cột của các căn nhà thường được thiết kế chủ yếu theo dạng hình tròn, hình chữ nhật hoặc hình vuông. Ngoài ra còn có cột với tiết diện hình chữ nhật hoặc vuông, nhưng những tiết diện này không được sử dụng phổ biến.

Việc lựa chọn cấu trúc tiết diện của thép cột nhà sẽ có tác động trực tiếp đến phần khuôn ván, quy trình xây dựng cốt thép cũng như việc đổ bê tông. Đồng thời, hình dạng tiết diện cũng góp một phần không hề nhỏ trong để đảm bảo độ chắc chắn cho căn nhà. Do đó, người làm xây dựng cần lựa chọn loại tiết diện phù hợp nhất với cấu trúc của căn nhà.

Nguyên tắc để bố trí thép cột nhà 2 tầng

Nếu trước đây người làm xây dựng phải tính toán hầu hết các động lực nguy hiểm gây ảnh hưởng đến lõi thép. Thì hiện nay chúng ta chỉ cần tính lượng cốt thép cho hầu hết các tổ hợp rồi bố trí phần cốt thép lớn nhất là cong.

Về nguyên tắc, khi tính cột thép dọc thì cần tính tiết diện ở cả 2 đầu cột. Lực khi tác động vào đầu cột rất lớn nên cần đảm bảo việc bố trí thép cột nhà 2 tầng này cần chắc chắn, đem đến khả năng chịu lực lớn.

Lời kết

Hy vọng, những thông tin nêu trên về cách bố trí thép cột nhà 2 tầng nói riêng và nhà tầng nói chung đã cho bạn đọc cách hiểu đúng hơn về tầm quan trọng của cột nhà. Đồng thời, có cách bố trí cột nhà sao cho hợp lý và đem lại khả năng chịu đựng tải trọng lớn nhất.

Tin Tức Liên Quan

Trả lời