Đổ sàn bê tông dày bao nhiêu là hợp lý và đúng quy định

Trong xây dựng, việc đổ sàn bê tông hiện nay đã dần trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là các công trình nhà ở, công ty, doanh nghiệp. Vậy đổ sàn bê tông dày bao nhiêu là hợp lý? Tất cả sẽ được lý giải ngay dưới đây!

Độ quan trọng và ứng dụng của sàn bê tông

Ở lĩnh vực xây dựng, phần sàn bê tông đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi sàn sẽ chịu những áp lực của công trình đè lên. Vì vậy, độ dày sàn ở mức bao nhiêu cũng sẽ phụ thuộc rất lớn vào quy mô của công trình xây dựng.

do-san-be-tong-day-bao-nhieu

Đổ sàn bê tông dày bao nhiêu

Đây được coi là tiêu chí đánh giá được độ bền vững của dự án. Về ứng dụng, sàn bê tông hiện nay đang được sử dụng trong rất nhiều công trình như nhà chung cư, biệt thự, nhà ống, nhà xưởng, khu triển lãm, trung tâm thương mại. Việc sử dụng sàn bê tông vừa đem lại hiệu quả công trình cao, vừa đáp ứng được những yếu tố về kinh phí. Do đó, phương pháp xây dựng này đang được áp dụng hết sức phổ biến.

Cách tính độ dày sàn bê tông

Công thức để tính sàn bê tông cốt thép trên diện tích toàn khối

Để biết đổ sàn bê tông dày bao nhiêu là hợp lý  thì bạn cần biết cách để tính độ dày của sàn so với quy mô công trình. Người làm xây dựng có thể tham khảo 2 cách tính độ dày sàn bê tông trong công trình dân dụng dưới đây!

Công thức tính tương ứng là: h= (D/m)Lng

Các thành tố tương ứng là:

–          Trị số hmin được quy định đối với từng loại sàn khác nhau tương ứng là: 5cm đối với sàn bê tông mái; 6cm đối với sàn bê tông nhà dân dụng.

–          Lng là chiều dài của cạnh ngắn.

–          Trị số D = 0,8 – 1,4, yếu tố này phụ thuộc vào tải trọng.

–          Trị số m được chọn trong khoảng 30 -35  so với bản loại dầm

–          Trị số m được chọn trong khoảng từ 40-45 với bản kê gồm bốn cạnh, chọn m bé cùng bản kê tự do, m lớn cùng bản liên tục.

Sử dụng các thông số tương ứng áp dụng vào công thức là bạn có thể tính được độ dày của sàn bê tông.

Tính độ dày sàn bê tông theo AIC

Đối với bản kê 4 cạnh hoặc bản loại dầm, công thức AIC sẽ cho trị số hmin dựa theo điều kiện của độ võng và phụ thuộc cả vào độ cứng của dầm cũng như loại thép đang sử dụng.

Khi 0,2 < α < 2,0 thì chiều dày sàn tương ứng không nhỏ hơn:

h = Ld [0,8 + (fy/200 000)]/ [36 + 5ß (anpha -0,2)] và 5 in

Trong trường hợp α>2, thì chiều dày sàn không được nhỏ hơn:

h = Ld [0,8 + (fy/200 000)]/ [36 + 9ß)] và 3,5 in

Trong đó: α là tỉ số tương ứng của độ cứng dầm. Độ cứng của sàn này sẽ được tính bằng công thức α = EdJd/EsJ

Đây là cách tính độ dày sàn đổ bê tông mà bạn đọc có thể áp dụng. Tuy công thức có phần rắc rối nhưng chỉ cần bạn áp dụng đúng theo chuẩn công thức thì chắc chắn sẽ tìm được độ dày tương ứng của sàn bê tông.

Một số yêu cầu về độ dày của sàn bê tông dân dụng

Ngoài việc xác định đổ sàn bê tông dày bao nhiêu, người làm xây dựng cũng cần lưu ý một số yêu cầu sau về sàn bê tông theo tiêu chuẩn xây dựng dưới đây:

Chú ý đến cường độ, khả năng chịu tải của sàn

do-san-be-tong-day-bao-nhieu

Đổ sàn bê tông dày bao nhiêu

Đối với sàn nhà dân dụng, yêu cầu không quá cao nhưng cần đảm bảo được yếu tố về cường độ, độ cứng trong việc chịu tải trọng. Trong đó, sàn sẽ phải chịu tải của tường, mái đặt trực tiếp trên sàn, đồng thời là tác động của con người sinh sống, sức nặng của các vật dụng đặt trong phòng. Vì vậy, sàn bê tông cần sử dụng nguyên liệu cốt thép đạt tiêu chuẩn, đảm bảo không bị gãy, sập lầm ảnh hướng tới cuộc sống của người dân.

Chú ý về khả năng cách âm, cách nhiệt

do-san-be-tong-day-bao-nhieu

Đổ sàn bê tông dày bao nhiêu

Ngoài chịu các yếu tố trọng tải của công trình, sàn cũng chịu ảnh hưởng lớn bởi hoạt động của con người, chẳng hạn việc đi lại, làm việc sẽ để lại tiếng động. Do đó, nếu sàn nhà không đủ  dày, không có khả năng cách âm sẽ gây nên những âm thanh lục đục, gây khó chịu cho con người, đặc biệt là những người sống ở tầng dưới.

Chú ý khả năng chống ăn mòn, chống cháy

do-san-be-tong-day-bao-nhieu

Đổ sàn bê tông dày bao nhiêu

Khi xây dựng sàn bê tông, yếu tố chống bị ăn mòn, chống thấm và chống cháy là yêu cầu tối thiểu mà đơn vị xây dựng cần cam kết đảm bảo.

Chú ý đến hiệu quả về kinh tế

do-san-be-tong-day-bao-nhieu

Đổ sàn bê tông dày bao nhiêu

Nhiều người cho rằng nếu lo lắng quá về độ dày sàn bê tông, lo lắng sàn không đủ an toàn thì nên làm sàn thật dày. Tuy nhiên, việc đổ sàn bê tông quá dày sẽ gây lãng phí về kinh tế, thậm chí còn tạo ra áp lực tải trọng lớn cho tầng dưới của tòa nhà. Do đó, cần phải biết cách tính toán đổ sàn bê tông dày bao nhiêu cho hợp lý và đảm bảo không gây tốn kém về kinh tế.

Lời kết

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đọc đã hiểu hơn về tác dụng của sàn bê tông và biết cách để tính đổ sàn bê tông dày bao nhiêu cho hợp lý và đảm bảo được an toàn cho công trình xây dựng.

Tin Tức Liên Quan

Trả lời