ĐỐT BỒ KẾT TRONG NHÀ CÓ TÁC DỤNG GÌ

Đốt bồ kết trong nhà là một trong những hình thức được người Việt Nam sử dụng để xông nhà cửa để tẩy môi trường, làm sạch không khí, đuổi tà khí,…. Tuy nhiên thì phương pháp này rất mơ hồ và nhiều người vẫn còn chưa nắm được cách xông bồ kết trong nhà như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất. Chính vì lý do này, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc những cách đốt bồ kết trong nhà an toàn, đơn giản và mang lại hiệu quả cao nhất nhé.

dot-bo-ket-trong-nha

Đốt bồ kết trong nhà

Theo đông y, bồ kết là loại cậy thân gỗ, sống lâu năm, thân có gai, hạt giống hình hạt đậu nhưng có kích cỡ lớn hơn. Cây bồ kết có tên khoa học là Fructus Gleditschiae, có tên gọi khác là chùm kết, tạo giác, tạo giáp, trư nha tạo giác. Bồ kết mọc hoang và có mặt trên khắp nơi ở nước ta.

Tác dụng của việc đốt bồ kết xông nhà

dot-bo-ket-trong-nha

Đốt bồ kết trong nhà

Đông y có ghi lại rằng đốt bồ kết trong nhà có tác dụng tẩy uế, thanh lọc không khí trong nhà, phòng trừ bệnh cúm bởi mùi thơm tự nhiên từ trái bồ kết sẽ giúp mũi thông thoáng, dễ thở. Bên canh đó với mùi hương này còn đuổi được các loại côn trùng như muỗi, ruồi, gián, kiến.

Đốt bồ kết xông nhà được người Việt thực hiện trong các trường hợp điển hình như: xông nhà đầu năm, chuyển về nhà mới, xông phong thủy đuổi tà khí, xú ế hay để thanh tẩy không khí trong nhà, thanh lọc môi trường xung quanh ngôi nhà của mình.

Bằng hương thơm từ quả bồ kết, người dân hy vọng môi trường xung quanh căn nhà có thể được thanh lọc để đón chào năm mới hay chuyển sang nhà mới. Thường thì sẽ dùng bồ kết, lá và rễ cây có mùi hương để đốt trong nồi đất và để hơi nước và khói bay khắp nhà theo hương từ trên lầu xuống dưới đất, từ trong nhà ra đến ngoài sân.

Khói bồ kết giúp chống suy giảm hô hấp, khó thở, đây là dấu hiệu bệnh lý trầm trọng nhất của căn bệnh suy phổi cấp tính. Các nhóm flavonzid có trong bồ kết tham gia bảo vệ thành mao mạch, duy trì sự bền vững mao mạch, hạn chế xuất huyết,…

Đốt bồ kết trong nhà diệt Covid – 19

dot-bo-ket-trong-nha

Đốt bồ kết trong nhà

Phương pháp đốt bồ kết xông khói âm ỉ liên tục, giúp chất saponin có trong bồ kết và các chất khác thăng hoa, lẫn trong khói, lan tỏa vào đường hô hấp, bám đọng vào niêm mạc và phát huy chống mầm bệnh. Khói bồ kết giúp chống suy giảm hệ hô hấp cho mũi thông thoáng, dễ thở. Việc đốt bồ kết để xông mũi khi bị nghẹt mũi, mắc bệnh cảm cúm đã được dân gian lưu truyền từ nhiều đời nay.

Tuy nhiên, hiện nay lại có một số thông tin trên các trang mạng xã hội là đốt bồ kết xông mũi có thể chống được virus corona hay Covid-19.  Nhưng hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh được tác dụng của bồ kết có thể diệt virut, vi khuẩn. Hơn thế nữa, virus ngày nay đã được biến thể đi rất nhiều so với mầm bệnh virus đầu tiên, có những chủng virus có thể kháng thuốc sống dai dẳng, thậm chí có thể sống lâu trong không khí. Khói bồ kết chỉ có tác dụng đối với bệnh cảm cúm hoặc những bệnh liên quan đến hô hấp. Virus Covid-19 là một loại virus đặc thù phải có phương pháp điều trị phù hợp.

Một số lưu ý khi đốt bồ kết trong nhà

dot-bo-ket-trong-nha

Đốt bồ kết trong nhà

Công dụng của bồ kết được nhiều người dân tin tưởng, tuy nhiên nếu không hiểu rõ một cách tường tận về việc sử dụng bồ kết như thế nào thì sẽ dễ gây nguy hiểm cho chính mình và người thân xung quanh.

        Khi đốt bồ kết trong nhà phải để trên cao hoặc để xa tầm tay trẻ em. Tránh trường hợp bị phỏng nặng ngoài ý muốn.

        Sử dụng từ 3 – 10 quả bồ kết (tùy theo diện tích phòng sử dụng để xông). Khi đốt bồ kết trong nhà hay trong phòng thì không nên đóng kín cửa. Nếu xông không cẩn thận, khói nhiều sẽ dễ dẫn đến tình trạng bị ngộ độc.

        Đối với những đối tượng như phụ nữ có thai, bệnh nhân ho ra máu, hoặc mắc các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa,… thì không nên đốt bồ kết trong nhà.Chất tẩy rửa của bồ kết có ảnh hưởng trực tiếp đối với các nhóm đối tượng kể trên.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về công dụng, tác dụng cũng như một số điều lưu ý khi đốt bồ kết trong nhà sao cho an toàn và mang lại hiệu quả cao nhất. Hy vọng bài viết này đã mang đến những thông tin đúng đắn và cách sử dụng an toàn cho mọi người.

 

Tin Tức Liên Quan

Trả lời