Hợp đồng đặt cọc mua đất có cần công chứng

Hợp đồng đặt cọc mua đất có cần công chứng không? Không phải ai cũng biết là loại hợp đồng này có phải là hợp đồng chính thống hay không. Rất nhiều người không biết hợp đồng đặt cọc mua đất có cần công chứng. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này.

Hợp đồng đặt cọc mua đất có cần công chứng

hop-dong-dat-coc-mua-dat-co-can-cong-chung

Hợp đồng đặt cọc mua đất có cần công chứng

Có rất nhiều người thắc mắc hợp đồng đặt cọc mua đất có cần công chứng hay không. Nếu như không công chứng thì các hợp đồng này có giá trị pháp lý hay không. Trong quá trình xử lý tranh chấp mua bán nhà đất thì hợp đồng này có thể sử dụng như một giấy tờ pháp lý hay không?

Theo pháp luật thì các hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất hầu như không cần phải công chứng, không cần phải có sự chứng giám của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, nếu xảy ra tranh chấp thì những giấy tờ này sẽ không có hiệu quả, không có giá trị pháp lý. Chúng chỉ có pháp lý khi người bán và người mua cùng đồng thuận và chấp nhận hợp đồng này. Vậy nên, nếu như một trong hai bên người bán và người mua không chấp thuận thì hợp đồng này sẽ không có giá trị pháp lý. Vậy lên dù Đồng đặt cọc mua đất không cần phải công chứng nhưng để chắc ăn để hợp đồng có hiệu quả trong quá trình tranh chấp thì bạn lên đi làm công chứng cho các hợp đồng này để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Lưu ý khi làm hợp đồng đặt cọc mua đất

Cần công chứng các giấy tờ liên quan: việc này quan trọng nhất vì nó ảnh hưởng đến Độ đáng tin cậy, độ phát biểu của các giấy tờ. Những giấy tờ này sẽ giúp bạn trong các trường hợp xảy ra tranh chấp không đáng có với các bên liên quan. Chúc bạn đòi lại được những quyền lợi ích đáng, chúc bạn lưu lại những thỏa thuận trước đó bạn đã bàn bạc với các bạn hôm qua.

hop-dong-dat-coc-mua-dat-co-can-cong-chung

Hợp đồng đặt cọc mua đất có cần công chứng

Kiểm tra tình hình pháp lý của đất: Để tránh mua phải những miếng đất mà, miếng đất không có thật thì bạn cần phải kiểm tra các giấy tờ pháp lý của nhà đất. Các giấy tờ đất phải được những cơ quan chức năng có thẩm quyền công nhận là những giấy tờ hợp pháp.

hop-dong-dat-coc-mua-dat-co-can-cong-chung

Hợp đồng đặt cọc mua đất có cần công chứng

Kiểm tra quy hoạch: Nếu như không kiểm tra quy hoạch thì bạn hoàn toàn có thể mua phải những miếng đất đang trong quá trình quy hoạch hoặc trong quá trình quy hoạch việc này sẽ rất ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Vậy lên khi mua một mảnh đất nào đó bạn đều phải kiểm tra quy hoạch tại các cơ quan pháp lý có thẩm quyền thực hiện nhiệm vụ này. Nếu như có điều kiện thì bạn lên đo đạc lại mảnh đất, làm sổ đỏ và làm quyền sở hữu với mảnh đất đó

Phạt cọc: Để đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên người bán và người mua thì bạn nhất định phải quy định số tiền phạt cọc. Nếu như một trong hai bên vi phạm hợp đồng thì sẽ phải chịu một khoản bồi thường lao đó mà cả hai bên đã nhất trí khi làm bản hợp đồng. Việc này sẽ tránh những tranh chấp không cần thiết xảy ra đối với người bán và người mua. Vấn đề này sẽ giải quyết các tranh chấp, cam kết giúp cả hai bên yên tâm về hợp đồng.

Lời kết

Mong rằng những thông tin về hợp đồng đặt cọc mua đất có cần công chứng trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc mua bán mảnh đất mình ưa thích. Giúp bạn giải đáp thắc mắc, tránh được những tranh chấp không cần thiết khi mua bán nhà đất và khi làm hợp đồng đặt cọc mua đất.

Tin Tức Liên Quan

Trả lời