Tác dụng của thiết kế nhà có tầng hầm 5×20 trong các công trình xây dựng

Tại các thành phố lớn, việc đất chật người đông đang dần trở nên càng phổ biến, Vì vậy những công trình nhà cao tầng có kết hợp với tầng hầm 5×20 phục vụ nhu cầu sinh hoạt, để xe đang được ứng dụng rộng rãi. Vậy thiết kế nhà có tầng hầm 5×20 là gì mà có tác dụng ra sao trong các công trình xây dựng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay!

Những mẫu tầng hầm nào nên thiết kế dạng 5×20

Việc sử dụng thiết kế tầng hầm đem lại rất nhiều lợi ích cho việc sinh hoạt của con người, đồng thời cũng đem đến tính thẩm mỹ cao. Hiện nay, thiết kế nhà có tầng hầm 5×20 thường có một số dang sau:

Thiết kế tầng hầm chìm

thiet-ke-nha-co-tang-ham-5x20

Thiết kế nhà có tầng hầm 5×20

 Đây là dạng tầng hầm có thiết kế chìm hoàn toàn dưới nền đất và có chiều sâu tương đối lớn, thông thường sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của chủ nhà. Tầng hầm chìm có kết cấu xây dựng không được phép vượt quá 5 tầng, thường được sử dụng phổ biến trong các công trình chung cư, trung tâm thương mại, căn hộ mini…

 Thiết kế tầng nửa hầm

thiet-ke-nha-co-tang-ham-5x20

Thiết kế nhà có tầng hầm 5×20

 Dạng này thường có kiểu thiết kế có nửa chiều cao nằm trên hoặc ngang với mặt đất, nửa còn lại sẽ ở thấp hơn mặt đất. Kiểu thiết kế này có rất nhiều ưu điểm và đặc biệt phù hợp với khí hậu Việt Nam, được sử dụng phổ biến trong xây dựng nhà dân dụng. Với cấu trúc này, tầng bán hầm vẫn có được ánh sáng chiếu từ ngoài vào đem đến sự thoáng mát cho căn phòng dưới tầng, đem lại thẩm mỹ cao.

Tác dụng của thiết kế nhà có tầng hầm 5×20

Với đặc điểm thiết kế nằm sâu dưới lòng đất, hoặc phía dưới tầng trệt của ngôi nhà. Sở dĩ, hiện nay nhiều người yêu thích xây dựng thiết kế nhà có tầng hầm 5×20 vì có rất nhiều tác dụng. Cụ thể, tầng hầm có thể được sử dụng tại các trung tâm thương mại hay nhà riêng làm khu vực đỗ xe rộng rãi, tiện lợi. Ngoài ra, tầng hầm cũng có thể ứng dụng làm kho chứa đồ, hệ thống điều hòa không khí, làm phòng ngủ nếu diện tích phía trên quá eo hẹp….

thiet-ke-nha-co-tang-ham-5x20

Thiết kế nhà có tầng hầm 5×20

Ngoài ra, tầng hầm còn có tác dụng đảm bảo an ninh tuyệt đối cho các phương tiện di chuyển của chủ nhà. Nếu cất xe trên sân như bình thường, kẻ xấu đi qua có thể nhìn thấy và dễ bề lấy trộm. Nhưng với tầng hầm, sẽ không ai nhìn rõ là trong hầm bạn có gì, việc lấy trộm phương tiện dưới hầm cũng tương đối khó khăn. Đặc biệt ở các khu nhà phố, việc xây dựng tầng hầm và hệ thống bảo vệ an ninh là vô cùng cần thiết.

Một số lưu ý khi lựa chọn xây nhà có thiết kế tầng hầm 5×20

Thiết kế nhà có tầng hầm 5×20 đem đến rất nhiều lợi ích cho chủ nhà. Tuy nhiên, khi xây dựng cũng cần lưu ý một số điểm để đảm bảo độ an toàn tuyệt đối cho gia đình.

Đầu tiên, vì là dạng tầng hầm nằm sâu ở dưới lòng đất nên bạn cần đảm bảo sử dụng vật liệu chất lượng để xây dựng cũng như thiết kế, tính toán thật tỉ mỉ trước khi khởi công xây dựng. Trong quá trình xây dựng cũng cần đảm bảo yếu tố an toàn, sử dụng thợ lành nghề và tỉ mỉ trong từng chi tiết.

thiet-ke-nha-co-tang-ham-5x20

Thiết kế nhà có tầng hầm 5×20

Khác với nhà mặt đất thông thường, nhà có thiết kế tầng hầm sẽ tác động lực hoàn toàn lên hệ thống cột trụ dưới hầm. Do đó, các vật liệu được sử dụng để xây tầng hầm phải đảm bảo chất lượng, chắc chắn để có thể chống đỡ toàn bộ trọng lực của căn nhà.

Nếu là thiết kế tầng chìm thì cần chú ý đến hệ thống cấp thoát nước thật cẩn thận, độ dốc cũng được thiết kế phù hợp. Bạn có thể tham khảo các hầm để xe tại các chung cư sẽ nhận thấy rõ những chi tiết về hệ thống thoát nước và độ dốc phù hợp khi xuống tầng hầm 5×20.

Chủ nhà cũng cần đặc biệt lưu ý đến hệ thống ánh sáng dưới hầm. Nếu là dạng tầng lửng, vấn đề ánh sáng và sự thoáng mát sẽ được giải quyết đơn giản hơn. Nhưng với tầng hầm dạng chìm, việc tạo nên không gian thoáng và ánh sáng tốt là điều tương đối khó khăn. Do đó, bạn có thể lựa chọn không gian màu sắc sáng và trung tính để tạo cảm giác thoải mái nhất cho căn hầm, kết hợp với hệ thống đèn và thông gió để đảm bảo sự thoải mái nhất.

Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ ngắn gọn về thiết kế nhà có tầng hầm 5×20 nêu trên, bạn đọc đã hiểu hơn về các thiết kế tầng hầm dạng 5×20 cũng như biết đến tác dụng của loại tầng hầm này. Đồng thời, có những lưu ý nhỏ để cân nhắc trước khi tiến hành khởi công xây dựng.

 

 

Tin Tức Liên Quan

Trả lời