Công thức tính thời gian hoàn vốn có chiết khấu mới nhất 2021

Thời gian hoàn vốn có chiết khấu có tác động và vai trò rất lớn đến quá trình hoạt động kinh doanh của một công ty, doanh nghiệp. Do vậy để các bạn biết nắm được rõ ràng hơn về nó chúng tôi sẽ cung cấp công thức tính thời gian hoàn vốn có chiết khấu mới nhất 2021.

Khái niệm thời gian hoàn vốn có chiết khấu

Đầu tiên cần nắm được thời gian hoàn vốn chính là thời gian để dự án được đầu tư sinh ra tiền sao cho số tiền đó bằng với số tiền được đầu tư ban đầu để khởi động dự án. Thời gian hoàn vốn càng nhanh thì dự án càng được đánh giá cao và thu hút đầu tư đến từ các nhà đầu tư.

Nếu dự án có thời gian hoàn vốn lớn hơn số năm mà dự án có thể tồn tại và tạo ra kinh tế thì đây là dự án không tốt và dễ bị thua lỗ do vậy không thu hút được đầu tư.

Thời gian hoàn vốn có chiết khấu trong tiếng Anh được gọi là Discounted Payback Period được tính là thời gian để thu lại tất cả các khoản tiền đã đầu tư vào dự án sau các khoản chiết khấu cần thiết phải trả như thuế và các chi phí phát sinh khác trong quá trình kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp, công ty.

thời gian hoàn vốn có chiết khấu

Vì là một bước sau của thời gian hoàn vốn nên thời gian hoàn vốn có chiết khấu càng nhanh thì dự án càng hấp dẫn và thu hút được đầu tư đến từ các nhà đầu tư. Còn ngược lại nếu thời gian hoàn vốn bao gồm chiết khấu của dự án càng lâu thì dự án càng ít được để ý và đầu tư vì nó mang rủi ro rất lớn cho các nhà đầu tư. Do vậy bằng nhiều cách mà công ty, doanh nghiệp cố gắng để có thể giúp cho dự án có được thời gian hoàn vốn kể cả chiết khấu nhanh chóng nhất.

Khi sử dụng phương pháp thời gian hoàn vốn có chiết khấu thì đã giúp hạn chế bới các nhược điểm của phương pháp cũ của thời gian hoàn vốn vì nó xem xét sâu, kỹ càng hơn đến dự án do nó đã tính đến cả những khoản chi phí chiết khấu khác ảnh hưởng đến lợi nhuận. Do vậy phương pháp này ưu việt hơn.

Tuy vậy phương pháp này cũng tồn tại nhược điểm vì nó chỉ chủ yếu nhìn nhận dự án lợi ích trong khoảng thời gian ngắn, chưa nhìn nhận đến lợi ích kéo theo về sau của dự án, các giá trị tiềm năng mà dự án đem lại.

Bên cạnh đó nhược điểm về không cân nhắc đến lợi nhuận sau khi thu hồi vốn. Vì có dự án thu hồi vốn rất nhanh nhưng sau đó thị trường bão hòa và không còn cần đến nó do vậy dự án không còn sinh ra lợi nhuận. Nhưng một số dự án khác tuy thời gian hoàn vốn lâu hơn nhưng lợi nhuận sau đó lại rất đáng kể, ổn định.

thời gian hoàn vốn có chiết khấu

Vì thế đối với nhà đầu tư cần xem xét cân nhắc giữa sử dụng phương pháp thời gian hồi vốn và thời gian hoàn vốn có chiết khấu để có cái nhìn tổng quan, chính xác hơn.

Công thức tính thời gian hoàn vốn có chiết khấu

Để có thể tính toán được thời gian hoàn vốn sau chiết khấu chúng ta cần xác định được dòng tiền ròng thu vào, hệ số chiết khấu và thời gian của dòng tiền đó.

Dòng tiền sau chiết khấu bằng tất cả dòng tiền thu được từ dự án trong 1 năm nhân với (1 – a) trong đó a là hệ số chiết khấu.

Dòng tiền sau chiết khấu = Tổng số tiền thu được từ dự án x (1 – a )

Từ trên đó ta sẽ xác định được thời gian hoàn vốn sau chiết khấu bằng thương của số vốn đầu tư ban đầu vào dự án chia cho dòng tiền thu lại trong 1 năm của dự án sau các khoản chiết khấu.

Ví dụ cụ thể: Số vốn của dự án ABC là 500 triệu đồng. Mỗi năm khoản tiền sinh ra từ dự án là 100 triệu và chiết khấu là 5%. Tính thời gian hoàn vốn bao gồm chiết khấu.

Từ các dữ liệu trên thì dễ dàng thấy được:

Dòng tiền sau chiết khấu = 100 triệu x (1 – 0.05) = 95 triệu

Do đó thời gian hoàn vốn bao gồm chiết khấu được xác định như sau

Thời gian hoàn vốn bao gồm chiết khấu = Tổng số vốn ban đầu đổ vào dự án / Dòng tiền sau chiết khấu = 500 triệu / 95 triệu = 5.2 năm

Vậy dự án này sẽ được hồi vốn sau hơn 5 năm. Đối với một dự án mới thì thời gian này cũng có thể chấp nhận được tuy nhiên sẽ không hấp dẫn được bằng các dự án có thời gian hồi vốn nhanh hơn. Nhưng nếu tiềm năng lợi nhuận kiếm ra sau khi thu hồi vốn và lợi nhuận tiềm năng của dự án trong tương lai là tốt thì cũng sẽ là điểm mạnh để các nhà đầu tư xem xét.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn công thức tính thời gian hoàn vốn có chiết khấu mới nhất năm 2021. Đồng thời là ưu, nhược điểm của phương pháp thời gian thu hồi vốn có chiết khấu. Chúc các bạn áp dụng thành công.

Tin Tức Liên Quan

Trả lời