Bật mí cho bạn thu nhập chịu thuế tiếng anh là gì?

Đối với những ai quan tâm đến các lĩnh vực như tài chính, ngân hàng chắc chắn sẽ không còn xa lạ gì với thuật ngữ thu nhập chịu thuế. Nhưng có lẽ ít ai có thể có được những hiểu biết chuyên sâu về thuật ngữ này. Muốn trả lời cho các câu hỏi như thu nhập chịu thuế là gì? Khái niệm thu nhập chịu thuế tiếng anh là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn nhé!

thu nhập chịu thuế tiếng anh là gì
Thuế thu nhập là một thuật ngữ rất quen thuộc trong đời sống của chúng ta

Thu nhập chịu thuế tiếng anh là gì?

Trong tiếng anh thuật ngữ thu nhập chịu thuế được viết là taxable income. Đây là một thuật ngữ thường xuyên được sử dụng trong các ngành nghề liên quan đến kinh doanh, tài chính, ngân hàng. Nếu bạn là một người thường xuyên tiếp xúc với các ngành nghề này thì cụm từ taxable income chắc hẳn không còn quá xa lạ với bạn.

Theo từ điển Anh – Việt, cụm từ Taxable income được ghép bởi hai cujum từ nhỏ, có ý nghĩa liên quan với nhau. ”Taxable” trong tiếng anh được hiểu với ý nghĩa là chịu thuế, bị đánh thuế, đây là một tính từ. Còn từ “income” mang ý nghĩa là thu nhập, đây là một danh từ. Khi ghép hai từ này với nhau chúng ta được một cụm từ mới mang ý nghĩa là thu nhập chịu thuế. 

Ngoài ra, còn có rất nhiều thuật ngữ khái niệm có liên quan đến cụm từ thu nhập chịu thuế này, ví dụ như:

  • Company income tax có nghĩa tiếng việt là thuế thu nhập doanh nghiệp
  • Tax-free income có nghĩa là thu nhập miễn thuế
  • Taxpayers có nghĩa là đối tượng nộp thuế
  • Tax incentives có nghĩa là ưu đãi thuế
  • Tax allowance có nghĩa là trợ cấp thuế

Trên đây là một số thông tin cung cấp cho các bạn thu nhập chịu thuế tiếng anh là gì?

Bạn có biết thu nhập chịu thuế tiếng anh là gì? – Khái niệm thu nhập chịu thuế

Thu nhập chịu thuế có thể hiểu là phần thu nhập của một cá nhân hay một công ty, một doanh nghiệp được dùng để tính ra số thuế mà cá nhân hay công ty, doanh nghiệp đó phải nộp cho nhà nước trong một khoảng thời gian tính thuế nhất định.

thu nhập chịu thuế tiếng anh là gì
Bất kì một khoản thu nào cũng bị tính thuế theo quy định

Ngoài ra, cũng có thể hiểu rằng thu nhập chịu thuế là số thuế một cá nhân hay tổ chức phải nộp cho nhà nước dựa trên tổng số thu nhập sau khi đã khấu trừ đi tất cả các chi phí khác, các loại dịch vụ cần phải chi trả. Số thu nhập còn lại sẽ được dùng để tính phí thuế.

Các cơ quan chức năng có nhiệm vụ thu thuế sẽ dựa trên số thu nhập sau khi đã khấu trừ các loại chi phí để tính thuế chứ không tính thuế dựa trên tổng thu nhập của các cá nhân hay tổ chức đó.

Khi tính toán thu nhập chịu thuế nó đã bao gồm tiền lương, tiền thưởng, tiền công, cũng như các loại thu nhập khi đầu tư và thu nhập phi tiền công để tính thuế.

Cách xác định thu nhập chịu thuế – Thu nhập chịu thuế tiếng anh là gì?

Khi tính thuế thu nhập cá nhân

Các khoản thu nhập được dùng để tính thuế bao gồm tiền lương, tiền công, tiền thưởng, tiền đầu tư và các loại thu nhập khác của cá nhân đó, các khoản tiền mà các nhân đó nhận được trong khoảng thời gian tính thuế thu nhập cá nhân.

thu nhập chịu thuế tiếng anh là gì
Thuế thu nhập cá nhân là một loại thuế bắt buộc

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều khoản thu nhập cá nhân mà cá nhân thụ hưởng không cần phải tính thuế. Ví dụ như các khoản thừa kế, chuyển nhượng, bất động sản giữa những người có quan hệ huyết thống, máu mủ như vợ – chồng, cha – con, mẹ – con. Nguồn thu từ chuyển nhượng đất trong điều kiện người thụ hưởng chỉ có một miếng đất, một căn nhà. Số tiền lương tăng ca, làm thêm giờ được chủ cơ sở lao động trả cao hơn so với ca chính làm việc và theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, còn có trường hợp cũng được miễn thuế như tiền lãi của cá nhân khi gửi tiền vào các ngân hàng, các công ty tín dụng khác,..

Cách tính toán thuế thu nhập của các doanh nghiệp

Khi các cơ quan chức năng tính thuế thu nhập doanh nghiệp thì các khoản thu nhập được dùng để tính thuế bao gồm tiền buôn bán hàng hóa, tiền cung cấp dịch vụ, gia công sản phẩm. Ở đây bao gồm tất cả các khoản trợ giá, tiền boa, tiền thưởng mà doanh nghiệp nhận được khi cung cấp các loại hàng hóa, dịch vụ.

Còn có một số loại thu nhập khác cũng phải chịu tính thuế như các khoản thu từ chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng bất động sản, chứng khoán cho doanh nghiệp thụ hưởng. Thu nhập từ việc chuyển nhượng các dự án, tham gia vào các dự án hay đầu tư, chuyển nhượng vốn hay một số các dự án thăm dò, khai thác kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Tuy số thu nhập bị tính thuế khá nhiều nhưng cũng có một số chi phí không bị tính thuế như một số các loại chi phí dùng để trả các dịch vụ, tiền công cho công nhân hay một số loại chi phí khác. Các loại tiền chi ra có chứng từ hóa đơn theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Bài viết này cũng đã cung cấp cho các bạn một số thông tin liên quan đến thu nhập chịu thuế, cung cấp cho bạn biết thu nhập chịu thuế tiếng anh là gì? Mong rằng bài viết này có thể mang lại những thông tin có ích cho các bạn và sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về thuật ngữ thu nhập chịu thuế này nhé!

Tin Tức Liên Quan

Trả lời