Cách tính tốc độ tăng trưởng bình quân trong lĩnh vực đầu tư

Bạn đã biết cách tính tốc độ tăng trưởng bình quân như thế nào hay chưa? Tốc độ tăng trưởng bình quân được viết tắt là CAGR, đây là mức tăng trung bình của giá trị một khoản đầu tư, một danh mục đầu tư được tính bằng tài sản hay dòng tiền mặt của một cá nhân trong quá trình hoạt động trong thời gian một năm. Để có thể tính được tốc độ tăng trưởng bình quân hãy theo dõi hết bài viết dưới đây nhé!

tính tốc độ tăng trưởng bình quân
Làm sao để tính được tốc độ tăng trưởng bình quân

Cách tính tốc độ tăng trưởng bình quân bằng Excel 

Để tính tốc độ tăng trưởng bình quân bạn cần phải biết những điều dưới đây:

  • Tốc độ tăng trưởng bình quân có tên phổ biến là Compound Annual Growth Rate và thường được viết tóm tắt bằng những chữ cái đầu tiên là CAGR.
  • Tốc độ tăng trưởng bình quân được tính là: Giá trị kết thúc có nghĩa là Ending Value trừ cho giá trị bắt đầu là Beginning Value, lấy kết quả có được đem chia cho giá trị bắt đầu Beginning Value. Sau đó mới tính giá trị tăng trưởng bình quân hàng năm.

Bước đầu tiên trong cách tính tốc độ tăng trưởng bình quân bằng Excel là mở bảng Excel dữ liệu gốc lên, nhập vào ô C3 công thức và phạm vi tính toán.

tính tốc độ tăng trưởng bình quân
Ảnh minh họa cho bước 1

Bước thứ 2: Kéo chuột chọn phạm vi dữ liệu đi từ D4 đến D12rồi nhấn nút Percent Style % chuyển toàn bộ số liệu mới được tính %. Tiếp tục nhấn Increase Decimal button để thêm hoặc bớt số thập phân đằng phía sau dấu phẩy.

tính tốc độ tăng trưởng bình quân
Ảnh minh họa cho bước 2

Bước thứ 3: Tính tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm bằng cách nhập công thức như hình minh họa và nhấn Enter để hoàn thành.

tính tốc độ tăng trưởng bình quân
Ảnh minh họa cho bước thứ 3

Cách tính tốc độ tăng trưởng bình quân mà không sử dụng Excel

Để tính tốc độ tăng trưởng bình quân mà không cần dùng đến máy tính, không cần dùng đến Excel bạn cũng thực hiện theo 3 bước sau đây:

  • Bước thứ nhất: Bạn cần phải thống kê được giá trị khởi đầu Beginning Value cho dù là bất cứ lĩnh vực nào đi nữa.
  • Bước thứ hai: Thống kê được giá trị kết thúc Ending Value để biết được hướng tích cực hay tiêu cực của lĩnh vực mà bạn đang muốn thống kê.
  • Bước thứ 3: Sau khi đã có được giá trị khởi đầu và giá trị kết thúc thì chúng ta ráp vào công thức tính tốc độ tăng trưởng bình quân đã được hướng dẫn phía trên. ps dụng công thức ta có:

Tốc độ tăng trưởng bình quân CAGR = [(giá trị cuối Ending Value  – giá trị đầu Beginning Value) / giá trị đầu Beginning Value ] x 100

tính tốc độ tăng trưởng bình quân
Có thể áp dụng công thức tính tốc độ tăng trưởng bình quân cho các lĩnh vực khác nhau

Như các bạn đã thấy, bài viết trên đã hướng dẫn đến các bạn cách tính tốc độ tăng trưởng bình quân theo 2 cách đó là dựa vào Excel hoặc dùng số liệu để áp dụng công thức  tính tốc độ tăng trưởng bình quân. Mong rằng bài viết sẽ hữu dụng cho bạn, các bạn nhớ theo dõi để biết được nhiều bài viết hay hơn.

Tin Tức Liên Quan

Trả lời