Mách bạn cách đặt lư hương trên bàn thờ đúng chuẩn nhất

Cách đặt lư hương trên bàn thờ như thế nào là đặc biệt quan trọng và được khá nhiều người quan tâm đến. Việc đặt lư hương trên bàn thờ gia tiên vừa mang lại tính thẩm mỹ vừa thể hiện được một không gian thật sự tâm linh và thiêng liêng cho bàn thờ thì hầu hết đều được đặt lên hàng đầu. Vậy trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách đặt lư hương trên bàn thờ một cách chi tiết và chuẩn xác nhất nhé!

Ý nghĩa vốn có của lư hương trên bàn thờ Việt Nam

Trước khi chúng ta bước vào tìm hiểu cách đặt lư hương trên bàn thờ như thế nào thì điều đầu tiên bạn cần biết chính là ý nghĩa vốn có của lư hương đúng không nào? Lư hương được biết đến là một vật dụng dùng để cắm hương hoặc đốt trầm vào các dịp lễ tết. Theo quan điểm của ông bà ta thì lư hương sẽ mang ý nghĩa hết sức quan trọng. Ngoài việc chúng được trưng bày trên bàn thờ để tăng thêm phần thẩm mỹ cũng như trang trọng thì nó còn thể hiện được sự thành kính và lòng biết ơn của các thành viên trong gia đình tới gia tiên của mình.

cách đặt lư hương trên bàn thờ

Đặc biệt vào mỗi dịp lễ hoặc tết thì gia chủ sẽ đốt những nén hương trầm bởi mùi hương trầm từ lư hương sẽ lan tỏa ra khắp bàn thờ tạo nên một không khí thật sự trang nghiêm và yên tĩnh.

Cách đặt lư hương trên bàn thờ sao cho đúng tiêu chuẩn nhất

Thông thường thì mọi người sẽ xem lư hương là một vật phẩm vô cùng tâm linh đối với mỗi gia đình Việt Nam do đó mà cách đặt lư hương trên bàn thờ như thế nào cũng là điều mà khá nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Tuy nhiên cũng sẽ tùy thuộc vào mỗi vùng miền mà cách bố trí cũng sẽ khác nhau. Mặc dù là khác biệt về phong tục nhưng xét về cơ bản thì lư hương đều sẽ được trưng bày theo phong thủy của mỗi gia đình.

Phổ biến nhất thì lư hương sẽ được đặt ở vị trí ngay giữa của bàn thờ, hai bên sẽ là đôi hạc thờ cùng với đó là đôi chân nến sắp xếp đối xứng với nhau. Phía trước của lư hương thường sẽ đặt bát hương và có kích thước thấp hơn so với lư hương. Xung quanh của lư hương sẽ được bày trí mâm ngũ quả, chén thờ và các vật phẩm thờ quan trọng khác.

Một số loại lư hương phổ biến hiện nay

Lư hương vốn dĩ được biết đến là một sản phẩm thờ cúng đặc biệt quan trọng chính vì thế mà cách đặt lư hương trên bàn thờ hay sử dụng sản phẩm này để trang trí thêm cho bàn thờ cũng được khá nhiều người sử dụng. Nắm bắt được nhu cầu này nên các nhà sản xuất đã bắt đầu chế tác và đưa ra thị trường đa dạng các mẫu mã để người tiêu dùng có thể dễ dàng lựa chọn.

Một số loại lư hương hiện nay đang phổ biến trên thị trường như lư hương bằng đồng, lư hương sư hoặc lư hương bằng gỗ, … Tuy nhiên nhận được sự lựa chọn nhiều nhất thì phải nhắc đến lư hương đồng. Bởi đồng thể hiện được sự bền vững cũng như hết sức trang trọng cho bàn thờ của gia tiên.

cách đặt lư hương trên bàn thờ

Bên cạnh đó thì lư hương sứ cũng là một sự lựa chọn không tồi chút nào. Hầu hết thì lư hương sứ sẽ được làm từ đất chính vì vậy mà mức giá cũng được nhận xét là tương đối thấp hơn lư hương bằng đồng. Lư hương sứ sẽ thể hiện được trọn vẹn những nét đẹp truyền thống mà ông bà ta để lại.

Một số điều bạn cần lưu ý khi trình bày lư hương trên bàn thờ

Việc cách đặt lư hương trên bàn thờ vô cùng quan trọng chính vì thế mà bạn cũng cần lưu ý một số điều để có thể đảm bảo được sự hài hòa giữa tâm linh và phong thủy cũng như thể hiện được trọn vẹn sự trang nghiêm và thiêng liêng nhất cho gia chủ nhé!

Điều đầu tiên chính là bạn không được tự đặt lư hương trước bát hương. Bởi vì trong quá trình thắp hương thì nếu bạn để bát hương sau thì việc cắm hương chắc chắn sẽ đem lại sự bất tiện đấy!

Bên cạnh đó bạn cũng nên lưu ý lựa chọn lư hương có kích thước phù hợp với bàn thờ, nếu bàn thờ lớn thì kích thước của lư lương phải lớn, chúng ta không nên chọn lư hương nào có kích thước quá nhỏ, điều này sẽ vô tình làm cho cấu trúc của bàn thờ bị mất đi.

Đặc biệt nhất bạn cần ghi nhớ là không được dịch chuyển lư hương, khi đã cố định được vị trí thì nên cố định lư hương và tránh việc dịch chuyển lư hương. Có một số quan điểm cho rằng khi dịch chuyển như vậy thì phần âm bị động và ảnh hưởng đến gia đạo bạn nhé!

Bài viết trên đã đề cập cũng như hướng dẫn cách đặt lư hương trên bàn thờ sao cho phù hợp với phong thủy và tâm linh của gia đình nhất. Hy vọng với sự chia sẻ này bạn sẽ thật sự chủ động hơn trong việc sắp xếp vị trí của lư hương thật chính xác và đúng chuẩn nhất nhé!

Tin Tức Liên Quan

Trả lời