Tìm hiểu trẻ sơ sinh tháng đầu tăng bao nhiêu kg là đủ?

Trẻ một tháng tuổi là 1 trong những giai đoạn rất quan trọng trong suốt thời gian phát triển của bé. Đây chính là lúc bé đang tập làm quen với cuộc sống ngoài bụng mẹ và sẽ có những đặc điểm tăng trưởng về thể chất khác. Vậy trẻ sơ sinh tháng đầu tăng bao nhiêu kg là đủ?

Tìm hiểu trẻ sơ sinh tháng đầu tăng bao nhiêu kg là đủ?

trẻ sơ sinh tháng đầu tăng bao nhiêu kg

Nhiều bà mẹ thắc mắc trẻ sơ sinh tháng đầu tăng bao nhiêu kg là đủ? Các mẹ nên quan tâm theo dõi cân nặng của bé và so sánh với tiêu chuẩn của tổ chức y tế  WHO để biết được con mình tăng cân đã đạt tiêu chuẩn chưa.

Tình trạng sụt cân sinh lý thường sẽ xảy ra trong tuần đầu tiên khi bé vừa chào đời. Sau đấy khi đã bước sang tuần 2 trở đi, cân nặng của bé 1 tháng tuổi sẽ lại tăng đều và phát triển 1 cách bứt phá hơn với lúc mới sinh.

Vì vậy, khi bé xuất hiện tình trạng giảm cân đột ngột hay tăng cân chậm hơn so với các trẻ đồng lứa, mẹ cũng không nên quá lo lắng bởi nó không đi ngược lại tiêu chuẩn tăng cân của bé.

Sụt cân ở tuần đầu ra đời là tình trạng sinh lý tự nhiên ở trẻ

Theo tổ chức y tế WHO, tiêu chuẩn tăng cân ở trẻ sơ sinh tháng đầu được xem là bình thường qua những tiêu chí sau:

  • Cân nặng của trẻ thường sẽ giảm từ 5 tới 10% trong tuần đầu và nhanh chóng tăng trở lại trong các tuần sau đó.
  • Bé sơ sinh có thể tăng từ 1 tới 1.2kg/tháng trong 3 tháng đầu. Càng về sau thì cân nặng của trẻ sẽ càng tăng chậm, khoảng 600 gram mỗi tháng trong giai đoạn bé từ 4 tới 6 tháng tuổi và khoảng 300 tới 400 gram trong giai đoạn sau đấy.
  • Trong vòng 12 tháng, chiều dài của bé có thể tăng 1,5 lần và chu vi vòng đầu sẽ tăng 11cm.

trẻ sơ sinh tháng đầu tăng bao nhiêu kg

Đây là tiêu chuẩn tăng cân của trẻ sơ sinh nói chung. Nhưng mỗi trẻ sẽ có 1 nhịp độ phát triển khác nhau nên tốc độ tăng cân của trẻ cũng không thể giống nhau hoàn toàn.

Một vài cách giúp trẻ 1 tháng tuổi tăng cân

Cho bé ăn đúng cách

Với trẻ 1 tháng tuổi, sữa mẹ chính là nguồn dưỡng chất duy nhất và cực kỳ quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Vì vậy, để trẻ đáp ứng nhu cầu trẻ 1 tháng tuổi tăng bao nhiêu kg thì mẹ cần phải cho bé bú đầy đủ, đúng cách để bé được bổ sung năng lượng quan trọng cho sự phát triển đầy đủ của cơ thể.

Các bé sơ sinh cần được cho bú mỗi 2 tới 3 giờ/lần hoặc nhiều hơn tùy nhu cầu của trẻ. Khi ở giai đoạn sau lớn hơn, khoảng cách giữa những cữ bú có thể cho giãn cách hơn.

Tạo giấc ngủ cho bé

Khi bé ngủ thì chính là lúc cơ thể bé 1 tháng tuổi đang phát triển. Khi ngủ, cơ quan tuyến yên sẽ tiết hormone hỗ trợ bé phát triển cả về chiều cao cũng như là cân nặng. Vì thế, ở giai đoạn trẻ 1 tháng tuổi rất cần ngủ nhiều, trung bình 15 tới 16 giờ và có thể lên tới 20 giờ/ngày.

Bố mẹ nên chăm sóc giấc ngủ cho bé, tạo điều kiện thuận lợi nhất để bé có giấc ngủ ngon đầy đủ. Khi bé ngủ không đủ giấc sẽ khiến cho bé quấy khóc, khó chịu và ảnh hưởng xấu tới sự phát triển cân nặng của trẻ.

Chế độ ăn, ngủ của mẹ và bé

trẻ sơ sinh tháng đầu tăng bao nhiêu kg

Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất tốt nhất, vì thế để có được nguồn sữa đủ dinh dưỡng thì bắt buộc chế độ ăn của mẹ phải thật đầy đủ những chất dinh dưỡng và di chuyển sang cơ thể trẻ qua sữa mẹ khi cho bé bú.

Trong chế độ ăn uống, mẹ cũng nên uống nhiều nước, cung cấp đủ rau xanh, thịt cá, sữa để tăng nguồn dinh dưỡng cho sữa mẹ, giúp trẻ sẽ có nhiều dưỡng chất và tăng cân được nhanh hơn.

Giấc ngủ của bé 1 tháng tuổi rất quan trọng, đa phần thời gian trong ngày của bé là dành để ngủ. Khi ngủ chính là lúc cơ thể trẻ phát triển về chiều cao, cân nặng cũng như là não bộ. Mỗi ngày bé ngủ từ 15 tới 16 tiếng, chỉ khi bé đói mới thức giấc hay khó chịu trong người bé sẽ quấy khóc và không ngủ.

Hơn nữa những giác quan như vị giác, thính giác, thị giác, khứu giác của trẻ 1 tháng tuổi đều phát triển rõ so với lúc còn trong bụng mẹ. Bé thích mở mắt nhìn mọi thứ đang diễn ra, thích nghe tiếng mọi người nói, mũi có thể ngửi được sữa mẹ và phân biệt vị cay, đắng, chua…

Tổng kết

Bài viết trên là toàn bộ những chia sẻ của mình về vấn đề trẻ trẻ sơ sinh tháng đầu tăng bao nhiêu kg? Mong rằng với những thông tin trong bài sẽ mang lại nhiều hữu ích cho bạn đọc.

Tin Tức Liên Quan

Trả lời